Tác động không ngờ của sâu răng đến sự phát triển chiều cao và trí tuệ của trẻ

chieu cao cua tre

Sâu răng không chỉ gây ra các ảnh hưởng đến răng miệng, mà còn tác động lớn đến sự phát triển về chiều cao và trí tuệ của con.

Gần đây, trên một diễn đàn lớn nhất dành cho các bà mẹ ở Việt Nam, một chủ đề đã thu hút rất nhiều tranh luận: “Sâu sún răng sữa ảnh hưởng đến chiều cao và trí thông minh của con không các mẹ?”. Đã có đến 1.5 nghìn người xem và gần 200 bình luận, trong đó hầu hết các mẹ không biết và tỏ ra ngỡ ngàng khi biết sâu răng có liên quan đến sự phát triển chiều cao và trí tuệ của con. Số ít mẹ khác thì hoang mang không rõ thực hư. Còn sự thật về mối quan hệ này thì đã được các nhà khoa học chứng minh rõ ràng. 

Sâu răng sữa hạn chế sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ

Theo bác sĩ Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng quốc gia), có 3 giai đoạn cơ thể tăng trưởng rất nhanh về chiều cao: thời kỳ bào thai, giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi và giai đoạn dậy thì. Trong đó 2/3 giai đoạn phát triển này nằm trong thời kỳ răng sữa. Cụ thể là từ khi mọc mầm răng sữa đầu tiên ở tuần thứ 8 của thai kỳ, cho đến trước 6 tuổi. Nhất là giai đoạn trẻ sơ sinh đến 3 tuổi có quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ. Nếu ở giai đoạn này, trẻ bị sâu, sún, hỏng răng sữa nhiều và sớm sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất của trẻ. 

Trẻ bị sâu, sún răng sữa gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống và hấp thụ thức ăn khiến trẻ lười ăn, biếng ăn dẫn đến cơ thể bị thiếu, suy dinh dưỡng. Yếu tố dinh dưỡng chiếm tỷ lệ cao nhất (32%) đến việc phát triển chiều cao. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ tác động trực tiếp đến sự tăng trưởng về cân nặng và chiều cao của trẻ. Thực tế, trẻ bị sâu răng sữa nhiều và nặng thường nhìn gầy gò và thấp lùn hơn so với những trẻ có hàm răng khỏe mạnh.

tre-sau-rang-dan-den-luoi-an-anh-huong-toi-chieu-cao

Trẻ bị sâu răng sữa dễ bị suy dinh dưỡng, tác động xấu đến phát triển chiều cao 

Sâu răng sữa làm suy giảm khả năng ghi nhớ

Các nhà khoa học Na-uy đã chứng minh rằng, hàm răng có mối liên quan chặt chẽ tới khả năng ghi nhớ của não người. Khi răng bị sâu viêm nặng, một vùng trên não bộ sẽ bị ảnh hưởng xấu và giảm độ nhạy cảm đối với các vùng khác. Sâu răng khiến các động mạch não bị thu hẹp và ảnh hưởng tới hoạt động của não. Các bệnh về răng, điển hình là tình trạng sâu sún răng sữa quá sớm trước 6 tuổi sẽ ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ cũng như trí thông minh của trẻ.

sau rang som lam anh huong tri nho cua tre

Trẻ bị sâu răng sớm dẫn bị trí nhớ kém

Tiến sĩ Nha khoa Hồng Kông – Duangthip Duangporn cũng đưa ra kết luận rằng, trẻ bị sâu nhiều răng sớm và không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến chiều cao và chỉ số IQ của trẻ khi tiến hành nghiên cứu trên 600 trẻ em từ 1 – 6 tuổi tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh vào năm 2005.

Xịt sâu răng cho bé Shinichi – giải pháp bảo vệ răng miệng hiệu quả, an toàn cho con với công nghệ nha khoa Nhật Bản

Muốn con thông minh và cao lớn, cần thực hiện phòng ngừa và chữa trị kịp thời tình trạng sâu răng ở trẻ. Đừng chờ đến khi hàm răng sữa của con đã bị sâu sún mất gần hết mới lo chữa trị thì đã quá muộn. Sản phẩm xịt sâu răng Shinichi ra đời với mong muốn hỗ trợ bảo vệ răng miệng cho trẻ nhỏ một cách dễ dàng, tiện lợi và hiệu quả ngay tại nhà là lựa chọn hoàn hảo giúp cha mẹ cùng đồng hành bảo vệ sự phát triển chiều cao và trí tuệ cho con từ thuở còn thơ. 

Điểm mạnh nhất của sản phẩm xịt sâu răng Shinichi đó là thành phần chính Ovopron DC – kháng thể IgY chống viêm, được các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu và phát triển độc quyền. Với hàm lượng kháng thể Ovopron DC cao, xịt sâu răng Shinichi ức chế sự hình thành và phát triển của vi khuẩn S.mutans – nguyên nhân chính gây ra sâu răng. Kháng thể này còn có khả năng trung hòa acid dư thừa từ thức ăn còn sót lại trong miệng để ngăn chặn việc tạo mảng bám, hỗ trợ điều trị sâu răng và chống viêm sau khi nhổ răng của trẻ.

Sản phẩm được các chuyên gia Nhật Bản nghiên cứu, cho ra công thức độc quyền, mang lại hiệu quả chăm sóc răng miệng ở trẻ hiệu quả và an toàn nhất với các thành phần khác như: chiết suất keo ong Ý, xô thơm, bạc hà,  Xylitol,…

xit sau rang ShiNiCHi

Xịt sâu răng Shinichi ngăn ngừa sâu răng ở trẻ

Đặc biệt, xịt sâu răng Shinichi được thiết kế dạng xịt phun sương giúp dung dịch đi vào sâu vào trong kẽ răng và các góc khuất trong khoang miệng. Từ đó ức chế và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại, giữ gìn răng lợi chắc khỏe, nụ cười xinh tươi cho bé. 

Xịt sâu răng Shinichi được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao và hiện đại tại nhà máy đạt chuẩn ISO. Sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép chứng nhận và lưu hành trên toàn quốc.

Kết luận, sâu răng sữa có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao và trí tuệ của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần có những biện pháp thường xuyên và cụ thể để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con ngay từ khi con mọc những chiếc răng sữa đầu tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *